Warning: include(/usr/share/nginx/html/mikivietnam/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-base.php): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/mikivietnam/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 65

Warning: include(): Failed opening '/usr/share/nginx/html/mikivietnam/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-base.php' for inclusion (include_path='.:/usr/share/pear:/usr/share/php') in /var/www/html/mikivietnam/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 65

Warning: include_once(/usr/share/nginx/html/mikivietnam/wp-content/plugins/wp-super-cache/ossdl-cdn.php): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/mikivietnam/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 82

Warning: include_once(): Failed opening '/usr/share/nginx/html/mikivietnam/wp-content/plugins/wp-super-cache/ossdl-cdn.php' for inclusion (include_path='.:/usr/share/pear:/usr/share/php') in /var/www/html/mikivietnam/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 82
Những căn bệnh thường gặp ở trẻ mầm non và cách chữa trị
Logo
Tổng đài tư vấn: 1900966909
Trang chủ > Trẻ 1-3 tuổi > Sức khỏe > Bệnh của bé > Những căn bệnh thường gặp ở trẻ mầm non và cách chữa trị

Những căn bệnh thường gặp ở trẻ mầm non và cách chữa trị

08/01/2015 08:36

Dưới đây đề cập đến 4 căn bệnh thường gặp ở trẻ trong độ tuổi này và cách chữa trị cũng như phòng ngừa

tre-bi-cum-02

1/ Nhiễm trùng đường hô hấp

- Nhiễm trùng đường hô hấp do virus là căn bệnh thường hay gặp nhất ở trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, với các biểu hiện đặc trưng là cảm lạnh, gây khó chịu đến họng, mũi và xoang (làm đau đầu). Người lớn cũng có thể thường mắc căn bệnh này, với số lần trung bình mỗi năm là 2-4, trong khi con số này ở trẻ là 6-10 lần và thời gian (của triệu chứng và diễn biến bệnh) cũng lâu hơn ở người lớn.

- Nhiều nghiên cứu chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo không nên chữa trị căn bệnh này cho trẻ bằng các loại thuốc có các dược chất như antihistamine, decongestant. Các thuốc có chứa ccetaminophen hoặc ibuprofen được khuyên sử dụng cho trẻ. Đặc biệt, không nên dùng aspirin cho trẻ, để tránh nguy cơ tác dụng phụ từ loại thuốc này trong khi nó thực sự không có tác dụng trị các bệnh viêm đường hô hấp.

2/ Viêm đường tiêu hóa

Đây cũng là một căn bệnh rất thường gặp ở trẻ, với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy dẫn đến mất nước. Tình trạng mất nước rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ, với các biểu hiện như:

- Rất khát nước.

- Khô miệng.

- Không tiểu hoặc tiểu rất ít, nước tiểu vàng.

- Mệt mỏi, phờ phạc.

Dung dịch rehydration (như Pedialyte) giúp bù nước, chất khoáng và muối một cách hữu hiệu. Khi trẻ có thể ăn trở lại, nên bắt đầu với những thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp, chuối…; đặc biệt tránh các thức ăn có chứa bơ hoặc thực phẩm chế biến sẵn.

Chứng nôn mửa, tiêu chảy ngoài nguyên nhân lây nhiễm do vệ sinh không đảm bảo, hiện tượng khó tiêu hoặc táo bón trong một thời gian dài cũng là lý do dẫn đến bệnh viêm đường tiêu hóa. Ngoài ra, trẻ có thể bị đau bụng khi bị lo lắng về một chuyện gì đó, bị uy hiếp bởi một người bạn hoặc do áp lực của bài vở chẳng hạn. Việc xác định nguyên nhân là cực kỳ quan trọng đối với quyết định sử dụng phương pháp chữa trị của bác sĩ.

3/ Mắt đỏ

Mắt đỏ là tình trạng sưng viêm màng kết của mắt, nguyên nhân là do virus hoặc vi khuẩn. Vì vậy đây là một chứng bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng. Thuốc thông thường và hữu hiệu là loại kháng sinh nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ bôi. Đắp mắt bằng khăn sạch ẩm, ấm hoặc lạnh có tác dụng giảm sự khó chịu cho mắt của trẻ.

4/ Viêm họng

- Đau họng (khi nuốt nước miếng hoặc khi ăn) và sốt là biểu hiện đặc trưng của căn bệnh này. Dấu hiệu khẳng định là amidan sưng phồng lên, tấy đỏ, có những chấm trắng hoặc vàng (mủ).

- Viêm họng bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần biết, căn bệnh này nếu không điều trị dứt hoặc điều trị không đúng cách, vi khuẩn gây bệnh có thể gây hại đến tim, hệ thống khớp xương và thận của trẻ. Do vậy, việc điều trị nhất thiết phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Như trên đã nói, trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, do vậy trẻ có thể dễ dàng lây nhiễm một số bệnh thông thường. Tuy nhiên, theo thời gian, hệ miễn dịch sẽ được cải thiện cùng với sự phát triển của cơ thể. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần trang bị cho mình một số kiến thức về việc chăm sóc trẻ và lắng nghe, thực hiện chỉ dẫn của nhà chuyên môn thì việc nuôi dưỡng các thiên thần nhỏ sẽ không quá khó khăn và phức tạp.

Công ty TNHH BigBen Việt Nam

Số 1C6 Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: +84 6287.3026 / Fax: +84 6287.3023 Hotline: 1900.966.909
Email: info@mikivietnam.vn | Website: www.mikivietnam.vn